ky-nang-khoi-nghiep-kinh-doanh-online
Có lẽ, đến thời điểm này buôn bán online không còn xa lạ với nhiều Doanh Nghiệp cũng như người tiêu sử dụng ở Việt Nam, cụ thể là thời kỳ kinh tế rắc rối như hiện nay, Doanh Nghiệp càng chú trọng hơn nữa đến giải pháp thương mại điện tử.

Song song đó không ít bạn trẻ có hoài bão cũng tìm đến buôn bán online như là một cơ hội để mở đường cho hành trình khởi nghiệp làm giàu của mình.

Kinh doanh online quả thật là giải pháp tốt nhất hiện nay cho Doanh Nghiệp khi mà người sử dụng internet ở Việt Nam đã ra tăng từ con số 1,8 triệu người sử dụng năm 2003 lên con số 31 triệu người sử dụng năm 2012, chiếm 35,49% dân số và nằm trong Top 20 nước có người dân sử dụng internet nhiều nhất thế giới.


Vậy làm sao để bắt đầu với công việc buôn bán online, con đường khởi nghiệp làm giàu?

Mặc dù internet trên thế giới đã phát triển từ khá lâu nhưng ở Việt Nam thì đến năm 2008 mới thật sự phát triển và bùng nổ vào năm 2012 . Chính vì thế kiến thức trên internet thì đầy rẫy nhưng cũng rất hỗn độn, dẫn đến việc những bạn trẻ muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thậm chí nhiều Doanh Nghiệp cũng không biết doanh nghiệp mà lập blog, facebook để làm gì nữa?

Tuy nhiên, cũng không ít bạn trẻ khá năng động đã tự mài mò học tập cũng như tìm đến những chương trình đào tạo về Internet Marketing, Marketing Online. Tích cực tham gia những chương trình hội thảo để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những đàn anh, đàn chị những người đi trước. Từ đó pháp triển dự án của mình và cũng đã có những bước đầu thành công.


Mua hàng trực tuyến. Ảnh: Internet

Nhưng khi nhìn lại một cách tổng quát thì tỷ lệ thất bại của bạn trẻ khởi nghiệp còn rất cao. Nguyên nhân ở đây không phải các bạn thiếu ý tưởng, công cụ hay kiến thức mà thật ra nguyên nhân nằm ở chỗ các bạn chưa phân biệt được rõ ràng giữa ” Kinh Doanh Online ” và ” Marketing Online “.

Tại sao tôi lại nói như vậy, vì không phải là học Marketing Online xong là có thể đi Kinh Doanh Online mà đáng lẽ ra chúng mình cần phải rõ ràng từ đầu Marketing Online chỉ là công cụ còn Kinh Doanh Online là Quản Trị Doanh Nghiệp Online. Nếu chúng mình không rõ ràng rõ từ đầu thì khả năng gặp thấp bại sẽ rất cao, mà không biết nguyên nhân và đó cũng là lỗi căn bản nhất mà khá nhiều bạn trẻ vấp phải khi khởi nghiệp buôn bán online hiện nay.

Nếu bạn rõ ràng một cách rõ ràng được như vậy thì khi buôn bán không hiệu quả, bạn sẽ biết được nguyên nhân thất bại xuất phát từ đâu để khắc phục kịp thời.

Cụ thể, khi khởi nghiệp buôn bán online, bạn cần nên có những kiến thức và kỹ năng quản trị sau:

- Quản trị Marketing – PR

- Quản trị Bán Hàng – Sale

- Quản trị Kế Toán – Tài Chính

- Quản trị Sản Xuất – Sản Phẩm

- Quản trị Nhân Sự

- Quản trị Điều Hành

Với cách hệ thống như trên, nếu có thất bại lúc đó bạn sẽ hiểu được mình đang thiếu kiến thức ở nơi nào để học tập và bổ sung thêm và hiểu được thất bại của mình là một điều hiển nhiên khi mà mình chưa hội tụ đầy đủ những yếu tố để tạo nên thành công từ đó không nản chí mà càng thêm quyết tâm hơn nữa.

*Vậy để bắt đầu con đường Kinh Doanh Online, Khởi Nghiệp Làm Giàu Bạn cần nên có những chuẩn bị và kỹ năng sau:

- Quản trị Marketing – PR

Vì bạn chọn loại hình là Kinh Doanh Online, nên công cụ chính để Marketing, PR là Internet, vì thế bạn cần phải học được những kiến thức căn bản về Marketing Online, SEO, Social Networking,Email Marketing, Video Marketing,…

- Quản trị Bán Hàng – Sale

Vì khách mua hàng qua Internet, website là nhân viên bán hàng, nên ở phần này, bạn nên có kiến thức và nghệ thuật viết bài bán hàng cho thật hấp dẫn.

Không những thế bạn còn phải nắm bắt được những nguyên tắt viết bài bán hàng để quý vị đồng ý mua ngay.

Song song đó là những chương trình khuyến hấp dẫn quý vị.

- Quản trị Kế Toán – Tài Chính

Một khi đã buôn bán thì nên có báo cáo thu chi rõ ràng ngay từ đầu, cho dù có một đồng chi ra bạn cũng nên nhập báo cáo, bạn trẻ cần lưu tâm điểm này để tránh những kết quả xấu về sau này.

Còn trong việc quản trị tài chính bạn nên có kế hoạch đầu tư ngân sách rõ ràng, tránh việc đứt gánh giữa đường lúc đó công sức của bạn coi như đổ sông đổ biển.

- Quản trị Sản Xuất – Sản Phẩm

Tùy vào mỗi dự án sẽ có chiến lượt mặt hàng khác nhau, quan trọng là phải biết người biết ta, có nghĩa là phải biết mình mạnh ở điểm nào để phát huy.

Nếu không tự tạo ra được mặt hàng của riêng mình thì cũng nên bán mặt hàng của người khác, nhưng cần lưu tâm phải xác nhận được chất lượng mặt hàng của đối tác sau đó mới nên xúc tiến bán hàng, đừng vì ham hoa hồng cao mà bán những mặt hàng kém chất lượng.

- Quản trị Nhân Sự

Nhân sự lúc nào cũng là một vấn đề nan giải, cần phải cụ thể quan tâm, cho dù doanh nghiệp bạn lớn hay nhỏ, nhân sự đó là yếu tố đồng ý thành bại trong công việc buôn bán của bạn.

Ở phần này thường có hai việc phải làm là tuyển dụng và đào tạo. Chỉ khi nhân sự luôn được nạp động lực và kiến thức mới, khi đó Doanh Nghiệp mới có những kết quả mang tính bức phá.

- Quản trị Điều Hành

Trường hợp bạn hợp tác buôn bán với nhiều người, bạn phải tổ chức một buổi họp để phân chia trách nhiệm và quyền lợi ngay từ bước đầu.

Nếu chỉ có một mình bạn, bạn cũng nên phải phân trách nhiệm riêng từng bộ phận cho mình, điều này sẽ giúp bạn quản lý công việc buôn bán một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hệ thống được một cách căn bản nhất những việc cần chuẩn bị cho hành trình khởi nghiệp làm giàu với loại hình Kinh Doanh Online. 

Chúc bạn thành công!


Kênh Hướng Nghiệp (Tổng hợp và chia sẻ)

Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.