* Em sinh năm 1987, đi làm đã được 2 năm. Công việc đầu tiên em làm là telemarketing (gọi điện cho người nước ngoài) nhưng vì tính chất công việc chỉ ngồi gọi điện, không học hỏi nhiều nên em nghỉ làm sau khi làm 1 năm. Sau đó em bị thất nghiệp 4 tháng và hiện đang làm công việc hỗ trợ kinh doanh cho công ty nước ngoài. Thật sư, khi em nghe tả công việc này em đã không thích nhưng vì thất nghiệp nên phải nhận.
Thật sự là vậy, công việc dính tới giấy tờ, thủ tục nhiều nên em không thích hợp và tính chất công việc không hợp với em(vì  liên quan đến phòng kế toán,kho..). Em đang bị mông lung nghề nghiệp.


cach-chon-viec-chon-ngheHiện tại em có 3 giải pháp :
Một: nghỉ làm và bị thất nghiệp tiếp (em hoàn toàn không muốn lặp lại vì khi bị thất nghiệp, không có tiền em lại phải làm công việc em không thích và hối hận rồi bị mang tiếng là hay nghỉ làm mặc dù em không muốn vậy).
Hai: vừa làm vừa kiếm một công việc mình thích (em cũng muốn làm điều này nhưng thật khó thực hiện. Em  thấy kiếm một công việc tương tự công việc của mình đang làm còn phải mất rất nhiều thời gian nếu có kinh nghiệm, huống chi trường hợp của em là em muốn không bao giờ làm công việc hiện tại nữa)
Ba: nghỉ làm, di học lại. Em đang tính học 1 năm trung cấp nhà hàng khách sạn, em cũng thích lĩnh vực này nhưng không biết có theo được không vì học trung cấp em cũng phải làm phục vụ và nếu được,em chỉ muốn làm phục vụ ở khách sạn 5 sao vì còn được học hỏi nhiều nhưng chắc gia đình em không đồng ý. Vấn đề là em góp đủ tiến đóng học phí cho 1 năm nhưng tiền sinh hoạt phí em không biết làm sao khi đi học lại.
Tuy nhiên,hiện tại em cũng sợ mình quyết định sai lần nữa, em chỉ muốn đi học để bình tâm trở lại. Mong anh/chị cho em lời khuyên. Em chỉ biết em hợp với mấy công việc hơi "động". Ví dụ: phóng viên kiêm biên tập viên,...tuy không thể làm công việc phóng viên nhưng qua dạng công việc em thích, em thấy em làm  mấy công việc như vậy. (greenfield2271987@)

Chào bạn,
Bạn thích công việc “động”? Có 04 lựa chọn dành cho bạn: Marketing (mảng Quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện); Kinh doanh (bán hàng trực tiếp hoặc bán hàng qua điện thoại); Xuất nhập khẩu (Giao nhận hàng hóa, kinh doanh xuất nhập khẩu) và cuối cùng là lĩnh vực Du lịch/Nhà hàng/Khách sạn như bạn đã đề cập đến.
Một khi đã quyết định chuyển việc, bạn nên tìm kiếm càng nhiều càng tốt các thông tin về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Khi có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực đó, bạn có thể đưa ra quyết định chuyển nghề đúng đắn. Ngoài thông tin có thể tìm thấy trên mạng hay báo chí, bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với những người đang làm trong ngành (bắt đầu từ những bộ phận trong công ty hiện tại liên quan đến ngành nghề  bạn chọn, như: Marketing, Kinh doanh...). Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và những lời khuyên thực tế hơn ai hết.
Mặt khác, bạn cần đánh giá đúng sở thích và thế mạnh của mình. Hiểu giá trị và nguyện vọng bản thân sẽ giúp bạn có một quyết định chuyển nghề hợp lý và thành công.
Sau khi xác định được lĩnh vực và công việc cụ thể phù hợp nhất, bạn hãy tìm hiểu các kỹ năng cốt lõi để thành công. Từ đó bạn tìm kiếm những khóa học hay bằng cấp có thể gia tăng năng lực của bạn, đặc biệt với lĩnh vực Marketing, Xuất nhập khẩu và Du lịch/Nhà hàng/Khách sạn. Nếu có điều kiện bạn nên đăng ký học văn bằng 2 ở các trường uy tín như Đại học Kinh Tế, Đại học Mở; học khóa Marketing ở trung tâm VietnamMarcom, BMG... Riêng lĩnh vực Kinh doanh chủ yếu phụ thuộc vào tố chất và thực lực bản thân, bạn có thể tự rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng (giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề) và tìm hiểu kỹ loại hình kinh doanh của công ty ứng tuyển.
Bạn thân mến, không phải ai cũng may mắn được làm công việc yêu thích ngay từ bước đầu tiên. Để sở hữu công việc mơ ước, chúng ta cần có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, khả thi và từng bước chinh phục với sự nỗ lực không ngừng.
Nếu quản lý thời gian tốt, bạn nên tiếp tục vừa làm công việc hiện tại vừa bổ sung kiến thức ở lĩnh vực mong muốn. Công việc nào cũng có những ưu/nhược điểm riêng. Hãy tìm kiếm những ưu điểm, tích cực thích nghi và học hỏi tất cả những điều hay từ công việc đó để hoàn thiện bản thân, chuẩn bị hành trang cho công việc mai sau. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thêm thu nhập để trang trải cho việc học.
Bạn có thể xin nghỉ phép vài ngày để “bình tâm trở lại” cũng như tái tạo năng lượng cho chặng đường tiếp theo.
Hiểu rõ bản thân, có kế hoạch thông minh và thực hiện ngay bây giờ để sớm sở hữu công việc mơ ước bạn nhé!
Kênh Hướng Nghiệp (Tổng hợp và chia sẻ)
Next
Newer Post
Previous
This is the last post.

Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.