Chọn lựa việc làm luôn là vấn đề “đau đầu” của mọi người, đặc biệt là những học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp cho mình. Do vậy, ngày hôm nay Kênh tuyển sinh sẽ đưa ra top những ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới, gợi ý các công việc có thể giúp các bạn có mức lương cao và phù hợp với xu hướng hiện đại.

1. Ngành nấu ăn
Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, nhu cầu của con người không chỉ là “ ăn no mặc ấm” mà còn là “ ăn ngon mặc đẹp”. Do vậy, trong những năm gần đây, ở Việt Nam  ngành nấu ăn phát triển mạnh mẽ, nền ẩm thực, nhà hàng, khách sạn ngày càng được chú trọng phát triển.

Tại sao nói ngành nấu ăn là ngành “hót” thì phải kể đến các lý do sau đây:
Thứ nhất: Nhu cầu nhân lực ngành nấu ăn tăng cao.
Ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng tăng cao. Dù đưa ra nhiều mức lương hấp dẫn nhưng nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn không thể tuyển được nhân sự vì số người đi theo nghề nấu ăn  chuyên nghiệp chưa thực sự nhiều.
Theo số liệu thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, từ năm 2016 đến nay, số lượng nhân sự làm việc trong nghề nấu ăn tăng đột biến. Nhiều nhà hàng, khách sạn đã phải đến các trung tâm đào tạo, dạy nghề nấu ăn để “đặt hàng”. Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… luôn mong muốn  tuyển được những nhân sự giỏi, có thể đảm nhận công việc ngay mà không phải trải qua quá trình đào tạo, thử việc.
Thứ hai:  Nghề nấu ăn học nhanh,  dễ kiếm việc, thu nhập cao:
Học nhanh:
Thông thường, 1 khóa nấu ăn tương đối ngắn chỉ khoảng từ 2-3 năm là bạn đã có thể được cấp chứng chỉ để trở thành đầu bếp. Với những khóa nấu ăn đơn giản thì chỉ mất khoảng từ 4-5 tháng là bạn đã có thể hoàn thành khóa nấu ăn. Sau khi học xong, bạn hoàn toàn có thể xin thực tập tại bất cứ nhà hàng nào để tích lũy kinh nghiệm đồng thời được tham gia quá trình nấu ăn để có thể thỏa mái sáng tạo mang điều đặc biệt cho món ăn của bạn.
Dễ kiếm việc:
Số lượng các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều dẫn tới nhu cầu nhân lực nghề Nấu ăn cũng tăng theo. Một điều quan trọng đối với nhân lực ngành Nấu ăn hiện nay chính là phải có tay nghề được đào tạo bài bản. Các nhà hàng, khách sạn nhiều dẫn tới sự cạnh tranh rất cao. Để giữ chân được thực khách thì ngoài chất lượng dịch vụ, các món ăn ngon, đẹp mắt, mới lạ là yếu tố quyết định.
Chính vì vậy, khi bạn đã học khóa nấu ăn chuyên nghiệp, có tay nghề tốt thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc. Thậm chí, hiện nay các nhà hàng, khách sạn còn liên kết trực tiếp với các trường dạy nấu ăn để tuyển dụng trực tiếp nguồn nhân lực ngay trong quá trình học tập. Việc liên kết này mang lại rất nhiều lợi thế cho các bạn học nấu ăn. Các bạn có thể vừa học vừa làm với khung giờ được ưu tiên. Điều quan trọng nhất là các bạn được làm việc thực tế trong môi trường chuyên nghiệp để rèn tay nghề và tích lũy kinh nghiệm.
Thu nhập cao:
Khi tham gia nghề đầu bếp hay gọi là nghề nấu ăn bạn có cơ hội hưởng mức ổn định với mức thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng trên tháng cho công việc phụ bếp chính, bếp chính và từ 10-30tr đồng cho bếp trưởng thậm chí còn có thể nhận được mức lương cao hơn nuà nếu bạn làm việc trong các nhà hàng của nước ngoài với tay nghề cao. Bên cạnh đó nếu nhà bạn có điều kiện, sau khi học xong bạn có thể mở một tiệm ăn, hùn vốn mở nhà hàng… vô vàng những cơ hội để bạn làm giàu.
Có thể nói, nấu ăn đang là 1 trong những nghề “hot” nhất hiện nay, rất nhiều các cuộc thi nấu ăn diễn ra, các chương trình thực tế mà khi bạn có thực tài thì việc nổi tiếng cũng không phải là quá khó. Nếu nói rằng nấu ăn là một nghệ thuật thì người nấu ăn chắc chắn là 1 nghệ sĩ. Và tất nhiên cái danh xưng này hoàn toàn có thể mang lại cho bạn mức lương đáng mơ ước.

Nghề Nấu ăn đang đem lại rất nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Trước hết hãy xác định cho mình niềm đam mê đối với ngành Nấu ăn. Sau đó, một cơ sở đào tạo tốt và uy tín sẽ là bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Các bạn có thể tham khảo các khóa học nấu ăn tại trường Cao đẳng kinh tế công nghệ Hà Nội. Chúc các bạn thành công!
 2. Ngành du lịch, quản lý khách sạn
Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết.
Đời sống phát triển đi đôi với việc áp lực cuộc sống gia tăng, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống chắc chắn sẽ tăng mạnh. Nên nhân sự ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 - 10 năm nữa.
Thị trường Quốc Tế:  Ngành quản lí nhà hàng, khách sản sẽ có mức độ tăng trưởng đạt 18%. Lợi nhuận và nhu cầu tuyển dụng của ngành tư vấn quản lý cũng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phục hồi và các công ty đầu tư nhiều về mặt chiến lược.

Thị trường Việt Nam: Những năm gần đây, du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 - 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.
Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lực chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.
 3. Ngành công nghệ thông tin
Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. 


Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên thế giới ngành Công nghệ thông tin, với mức lương khởi điểm từ 1,3 tỷ VNĐ/năm. Cơ hội việc làm ngành IT trên toàn thế giới rất đa dạng. Để theo đuổi ngành nghề này, người học bắt buộc phải thực sự đam mê và thích tự mày mò nghiên cứu, nhanh chóng nắm bắt cơ hội.
4. Ngành Bác sỹ- Dược sỹ
Như mọi người đã biết việc thế giới ngày càng phát triển hiện nay đòi hỏi việc đời sống, an sinh xã hội phải càng tiến bước. Do vậy trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu, dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ.
Thị trường Quốc Tế: Khối ngành y tế là xu hướng nghề nghiệp năm 2020, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19.5%. Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong khoa học, đời sống, kỹ thuật và y học. Trong tương lai tầm 5 năm tới, ngành này sẽ hưởng 1 phần không nhỏ từ 1 số lượng dân số già, đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc nhất của xã hội.
Thị trường Việt Nam: Chắc chẳng phải nói về ngành bác sĩ, chỉ cần một người làm bác sĩ là cả họ được nhờ. Ngoài tiền làm từ biên chế nhà nước, các bác sĩ có thực lực có thể mở thêm cửa hàng tư nhân cho riêng mình.
Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015 - 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ - ĐH. Việc này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.
 5. Ngành xây dựng
Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực trong đó có xây dựng. Có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu.

Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhàthầu cũng tăng lên. Điển hình như số lượng công ty xây dựng tìm nhân lực lên đến 1526 tính đến năm 2016. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu phát triển của đất nước.
6. Ngành marketing
Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

----------------------------------------------
Liên hệ tư vấn tuyển sinh: 
☎️ Điện thoại: 02462.601.456 - 0966.223.580 (Cô Thủy)
🏣 Địa chỉ: 301 nhà A, Số 2, 181 Xuân Thủy, Hà Nội
🚩 Đăng ký: http://bit.ly/dangkyxettuyen2019
🎯 Website: http://www.caodangnauan.edu.vn


Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.