Bạn đang theo học chuyên ngành quản trị chế biến món ăn, bạn đang thắc mắc các vị trí trong gian bếp sẽ đảm nhận các nhiệm vụ gì? Để phấn đấu tới các vị trí bạn cần có yếu tố gì? Bài viết dưới đây, chúng ta cùng ban cố vấn của khoa Quản trị chế biến món ăn khám phá các vị trí trong gian bếp của khách sạn 5 sao.
Trong các nhà hàng hay khách sạn lớn để có thể đưa tới khách hàng các món ăn tuyệt hảo với hương vị hấp dẫn là cả một nỗ lực rất lớn của một tập thể với nhiệu vị trí khác nhau tạo thành một chuỗi mắt xích không thể tách rời: vậy các vị trí đó cụ thể là những ai?
Executive Chef (Chef de Cuisine – Bếp trưởng).
Đây là vị trí có quyền lực cao nhất trong mỗi gian bếp. Trong mỗi nhà hàng chỉ có duy nhất 1 vị trí bếp trưởng nên cuộc chiến cạnh tranh để trở thành người đứng đầu thường rất khốc liệt. Để có thể tiếp nhận vị trí này, bạn sẽ phải trải qua những khóa học đào tạo bài bản cùng với ít nhất 10 năm kinh nghiệm. Khi trở thành đầu bếp, bạn sẽ hiếm kh bận tâm tới quy trình sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu mà sẽ phải có cái nhìn bao quát, giám sát và vận hành cả gian bếp được vận hành trơ tru và lên menu với những món mới mà bạn nghĩ ra.
Sous Chef – Bếp phó.
Đây là cánh tay phải của bếp trưởng, một gian bếp của thể nhiều bếp phó. Họ là những chuyên gia nấu ăn, thường sẽ đảm nhiệm vào công việc chế biến một cách chi tiết hơn so với đầu bếp. Nhiệm vụ chính của họ là quan sát chi tiết quá trình chế biến từng món và công đoạn để đảm bảo tất cả các món ăn trong trạng thái hoàn hảo nhất đến khi được phục vụ.
Pastry Chef (Patissier – Đầu bếp bánh).
Trong hầu hết các trường hợp, để trở thành bánh bạn phải trải qua một khóa học chuyên nghiệp tại các trường hay chương trình dạy làm bánh chứ không đơnthuần là một khóa học nấu ăn đơn thuần. Nhiệm vụ chính của vị trí này thường xoay quanh các loại bánh ngọt, bánh mì, các món tráng miệng. Tại một số nhà hàng đặc biệt, đây là vị trí có quyền lực tương đương với bếp trưởng.
Station Chef (Chef de Partie – Bếp trưởng bộ phận).
Theo cách hiểu đơn giản nhất, đây là vị trí phụ trách trong một số lĩnh vực ẩm thực nhất định trong bếp, ví dụ như nấu soup, làm salad hay chịu trách nhiệm các món nướng. Họ làm việc dưới sự quản lý của bếp trưởng, bếp phó đồng thời đảm bảo rằng công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và sản phẩm mà họ phụ trách có chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất.
Saucier (Người làm sốt).
Tất nhiên, nhiệm vụ chính của Saucier là chế biến tất cả các loại nước sốt, nước chấm. Vị trí này đặc biệt quan trọng trong những món cần hương vị đậm đà, đặc trưng như các món Pháp.
Possonier (Fish Cook).
Để có thể trở thành một Possonier, bạn cần am hiểu về các loại cá, hải sản để biết được cách thức sơ chế và chế biến phù hợp. Đối với nhà hàng Nhật, đây là vị trí có yêu cầu rất cao và đòi hỏi khả năng dung dao điêu luyện để làm các món Shusi, Shashimi có chất lượng tuyệt hảo nhất.
Enteremetier (Vegetable Cook).
Những người đầu bếp chuyên phụ trách về phần rau thường là nhiệm vụ rất đa dạng, phụ thuộc vào mỗi loại món ăn. Họ có thể tham gia vào chuẩn bị, chế biến các món súp, rau, khoai tây, gạo và thậm chí các món trứng. Ngoài ra, học còn có nhiệm vụ chế biến mì Ý  và các món khai vị nóng.
Rotisseur (Meat Cook).
Tất cả các món thịt được phụ vụ trong nhà hàng, khách sạn đều qua bàn tay phù phép của các Rotisseur. Họ có thể làm tất cả những món ăn được làm từ thịt như thịt rang, thịt om cho tới những dải thịt nướng thơm phức. Đôi khi, công việc Rotisseur sẽ bị “chồng chéo” với những Sauceir trong những món thịt cần đi kèm nước sốt.
Commis (Phụ bếp).
Đây là vị trí vất vả nhất trong bếp. Nhưng để leo tới những cấp bậc cao hơn, commis phải lao động hết mình, không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn.
Không quan trọng xuất phát điểm của bạn ở đâu hay bạn tài giỏi như thế nào, trong thế giới ẩm thực rất nhiều vị trí phù hợp với bạn. Chỉ cần bạn chăm chỉ và có tình yêu với những gian bếp, bạn có thể làm việc tại những gian bếp sang trọng và học hỏi những bậc thầy nổi tiếng.
Vậy bạn cảm thấy yêu thích vị trí nào trong gian bếp của các bếp của khách sạn lớn? Hãy đăng ký học chuyên ngành Quản trị chế biến nấu ăn để có cơ hội học tập và làm việc tại các nhà hàng khách sạn 5 sao, để có thể thực hiện đam mê của bản thân.

TUYỂN SINH NGÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN NĂM 2019

Trường Cao đẳng công nghệ kinh tế Hà Nội thông báo tuyển sinh hệ chính quy ngành Chế biến món ăn với các tiêu chí như sau:
1. Đối tượng và phương thức xét tuyển
Nhà trường tổ chức xét tuyển cao đẳng chính quy ngành Chế biến món ăn cho 2 đối tượng thí sinh sau đây vào hệ Cao đẳng chính quy:
-     Học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT
-    Sinh viên đang theo học tại các trường đại học muốn học thêm ngành nấu ăn.
2. Hệ đào tạo, thời gian đào tạo
-     Hệ cao đẳng chính quy: Đào tạo 2 năm tại Hà Nội
-     Hệ liên thông cao đẳng chính quy: Đào tạo 1,5 năm tại Hà Nội
-     Hệ trung cấp chính quy: Đào tạo 1 năm tại Hà Nội
3. Hồ sơ học cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn:
-     Phiếu đăng ký xét tuyển cao đẳng download tại đây
-     Bằng tốt nghiệp THPT hoặc TC, CĐ,ĐH photo công chứng
-     Học bạ THPT hoặc bẳng điểm TC, CĐ,ĐH photo công chứng
-     Sơ yếu lý lich có xác nhận chính quyền địa phương
-     Giấy khai sinh photo công chứng
-     Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên bản sao
-     4 ảnh 3x4.
Liên hệ và nộp hồ sơ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
Phòng tuyển sinh: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0904.587.530 – Cô Trang. 


Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.