Sushi - món ăn “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản không chỉ là một món ăn hấp dẫn thực khách mà còn được xem là tác phẩm nghệ thuật đáng ngưỡng mộ. Tất nhiên, những người làm ra Sushi không ai khác, chính là các Đầu bếp tài ba cũng được ví von là nghệ sĩ. Trở thành Đầu bếp Sushi luôn là mơ ước của những người theo đuổi nghề “chơi với dao” này.

Đầu bếp Sushi - đỉnh cao của nấc thang sự nghiệp nhiều người mơ ước - Ảnh: Internet
Không chỉ có những mùa hoa đẹp nao lòng hay nổi tiếng với kỷ cương trong đời sống, ẩm thực Nhật Bản cũng góp phần tạo nên “điểm sáng” khiến cả thế giới chú ý đến quốc gia này. Nhắc đến Nhật Bản, nhất định phải kể về Sushi - món ăn quốc bảo ở xứ sở hoa anh đào. Được chế biến từ nguyên liệu cao cấp, chất lượng, tươi ngon nhất qua bàn tay khéo léo của các Đầu bếp Nhật, Sushi mang một sức hút khiến thực khách khó cưỡng, chạm đến cả ngũ quan. Nhưng con đường để trở thành Đầu bếp Sushi và cao hơn là Itamae - danh hiệu cao quý nhất - danh hiệu cao nhất dành cho Đầu bếp Sushi Nhật Bản không hề đơn giản.
Trước khi bắt đầu nói về hành trình khổ luyện của các Đầu bếp Sushi, hãy cũng Chefjob khám phá danh hiệu Itamae.

Itamae - đỉnh cao trong tiêu chuẩn Đầu bếp Sushi

Trong tiếng Nhật, Itamae có nghĩa là “người đứng thớt” - tức là người duy nhất được sử dụng thớt chính và chịu trách nhiệm làm tất cả loại cá lẫn Sushi. Tại nhiều nhà hàng Nhật, Itamae còn là người chọc cười, mua vui và tính tiền cho khách.
Nếu được công nhận là Itamae, tức là trình độ dùng dao của Đầu bếp đó đã ở mức chuyên nghiệp và được gọi là bậc thầy. Nhiều người đùa nhau rằng, Itamae làm bếp mà như không làm, họ đang vui đùa với thực phẩm và dao thớt. Cách Itamae làm việc giống hệt như một nghệ sĩ, từ cách làm sạch cá, cắt cá chuẩn không cần chỉnh, nắm cơm hoàn hảo, kết hợp nhuần nhuyễn các nguyên liệu nhằm tạo ra hương vị riêng biệt, họ đều toát lên phong thái chuyên nghiệp, điềm tĩnh mà tay thì mau lẹ không ai bằng.
itamae bac thay su dung dao va ky thuat thai
Itamae là những bậc thầy trong sử dụng dao và có kỹ thuật thái điêu luyện - Ảnh: Internet

Con đường khổ luyện để trở thành một Itamae

Nhìn các Itamae, không ít người mới theo đuổi nghề Bếp trầm trồ và ngưỡng mộ, dĩ nhiên ai trong số họ cũng ước ao một ngày trở thành Itamae. Song quá trình để đạt được danh hiệu đó chẳng hề dễ dàng như bạn tưởng, mọi thứ đều cần bắt đầu ở vị trí “tận cùng” nhất của khu vực bếp, đó chính là thực tập. Họ sẽ bắt đầu với công việc lau dọn, làm sạch sẽ mọi thứ từ nơi chế biến đến chứa dụng cụ, sàn nhà,... bởi yếu tố vệ sinh luôn được các nhà hàng đặt lên hàng đầu.
Hoàn thành tốt vai trò của mình, các “lính mới” sẽ được tăng cấp lên vị trí chuyên nấu cơm. Để nấu những nồi cơm chất lượng, cân bằng thành phần nguyên liệu trong cơm để làm Sushi cũng cần có bí quyết cả, các Đầu bếp Sushi sẽ hướng dẫn họ. Nhanh thì vài tháng, nếu học chậm có khi mất hàng năm trời, họ mới “nhảy” khỏi vị trí phụ trách nấu cơm để tiến đến cấp mới: Wakiita, được hiểu là người “đứng gần thớt”. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, họ cần tập trung cao độ và thực sự chăm chỉ đến khi sử dụng thành thục bộ dao làm bếp. Để sau đó, họ được công nhận là Itamae.
con duong tro thanh dau bep sushi không don gian
Con đường để trở thành Đầu bếp Sushi không hề đơn giản - Ảnh: Internet
Trong nền ẩm thực Nhật Bản, Itamae là danh hiệu hết sức cao quý, bởi nó là hiện thân của những Đầu bếp Sushi xuất chúng, không chỉ đem đến món ăn ngon cho thực khách mà còn làm rạng danh đất nước mình. Itamae sẽ tự chuẩn bị nguyên liệu, chăm chút cho từng yếu tố nhỏ nhất khi chế biến Sushi và hơn cả, Itamae cần thu hút được khách hàng dựa trên kỹ năng dùng dao, từ đó giúp nhà hàng tăng trưởng doanh số cũng như bản thân họ trở nên nổi tiếng hơn.
Không có con đường thành công nào trải toàn hoa hồng, phải có khó khăn thì bản thân mới tôi luyện được kỹ năng trước khi chạm đến đỉnh vinh quang, hành trình để trở thành một Itamae cũng như thế. Cùng Chefjob lắng nghe thêm tâm sự của một Đầu bếp Nhật và Sushi qua bài viết: Câu Chuyện Đầy Thú Vị Về Sushi Và Nghề Bếp Của Yoji Kitayama để hiểu rõ nhiều hơn về kiếp “chơi với dao, đùa với lửa” khổ cực nhiều nhưng cũng lắm hạnh phúc, đầy tự hào.
Kenhhuongnghiep theo chefjob.vn

Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.