6 tư tưởng quan trọng khi bước vào cuộc đời
Chào các bạn! 
Ở trường đại học hoặc trung học, chúng ta được trang bị kiến thức. Nhưng hầu hết các chương trình đào tạo ở bậc trung học, cao đẳng, đại học… lại không trang bị cho bạn những “Tư tưởng” để bạn có kim chỉ nam, vững tin bước vào đời.
Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu 6 tư tưởng quan trọng theo tôi từ khi bắt đầu rời ghế nhà trường. Cám ơn bố đã cho tôi những tư tưởng này, đây là hành trang theo tôi đến ngày hôm nay.
1. Hãy luôn nghĩ mình quyết định đời mình.
Bạn không thể chọn được vận mệnh của mình, nhưng bạn có thể cải thiện nó bằng hành động của mình. Bạn sinh ra trong gia đình nghèo khó hay nhiều mất mát thì không có tội, nhưng nếu bạn để điều đó xảy ra ngay cả khi bạn mất đi thì bạn có lỗi với cuộc sống này. Hãy luôn nghĩ rằng mình sẽ làm chủ cuộc đời mình và có thể thay đổi số phận. Hãy thử tin như vậy, bạn sẽ thấy tư tưởng, hành động của mình hoàn toàn khác.
2. Hãy luôn nghĩ giải pháp xử lý trước khi nhờ người khác xử lý
Nhiều người luôn bị một cảm giác phải luôn nhờ vả người khác khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, trên đời này gần như tất cả sự việc đều có hướng giải quyết nếu… bạn muốn giải quyết. Hãy thử không HỎI hoặc NHỜ khi sự việc xảy ra, mà tĩnh lặng suy nghĩ thấy đáo để tìm ra giải pháp, bạn sẽ thấy hầu hết các vấn đề đều có câu trả lời.
Khi đã có phương pháp giải quyết, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ. Nhưng sự hỗ trợ của người khác là hỗ trợ để giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra phương án giải quyết vấn đề cho bạn. Nếu bạn tự mình tìm phương pháp giải quyết, mỗi lần sự việc xảy ra, bạn sẽ có bài học lớn. Trải qua nhiều kinh nghiệm từ những lần rút kinh nghiệm, bạn sẽ luôn vượt hơn các bạn chỉ thường xuyên than vãn, nhờ vả khi xảy ra vấn đề.
3. Làm mọi việc bằng cả trái tim:
Không có tâm huyết, không bao giờ làm nên việc lớn. Khi bạn có tâm huyết, có thể năng lực bạn chưa đủ nhưng “cần cù sẽ bù thông minh”. Chỉ cần đặt hết trái tim của mình vào công việc, bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng.
4. Yêu mến người khác thật lòng, người khác sẽ yêu mến bạn
Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong giao tiếp, nên tôi không phân tích thêm.
5. Thành tựu phải có điều kiện nuôi dưỡng
Phải luôn tạo cho mình một điều kiện tốt nhất để phát triển tài năng và bản thân. Điều kiện tốt nhất bao gồm:
  • Học vấn
  • Mối quan hệ
Hãy luôn quan tâm đến học vấn và mối quan hệ trong suốt cuộc đời, bạn sẽ luôn có điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng các tài năng và cơ hội.
6. Dồn hết sức và những tài nguyên liên quan để đạt cho bằng được mục tiêu

Khi đã xác định mục tiêu, hãy dồn toàn lực để chiến đấu. Bằng mọi phương tiện và chỉ tập trung duy nhất vào 1 mục tiêu tại cùng một thời điểm. Giống như gương cầu, chỉ cần ánh sáng mặt trời khi tích tụ có thể bùng phát ngọn lửa lớn.
Với 6 tư tưởng trên, bạn sẽ có được kim chỉ nam để thành công khi rời khỏi mái trường. Khi hành động có định hướng cuộc đời, bạn sẽ thấy không bao giờ “rối” dù tình huống có như thế nào.
Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!
Kênh Hướng Nghiệp (Tổng hợp và chia sẻ)

Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.