thay-doi-nghe-nghiep-nhu-the-nao*Em sinh năm 1991, đang học liên thông trung cấp lên ĐH, khoa kế toán (năm 2). Vì theo bạn bè và không được tư vấn chắc chắn về chọn ngành nên em đã đi theo kế toán, nhưng hiện giờ em đang rất mơ hồ về nghề này.
Em thích nghệ thuật và những công việc mang tính giao tiếp hơn. Em cũng từng có một thời gian đi làm kế toán nhưng hình như em thực sự không phù hợp với nó lắm. Hiện em đang rất bối rối và rất nản với nghề này. Em có nên làm lại từ đầu hay không? (Thu Hương)
- Khi lựa chọn một công việc hay xa hơn là một sự nghiệp, chúng ta phải phân tích thấu đáo giữa việc làm theo ý thích nhưng không có kết quả với một lựa chọn thật sự phù hợp cho chúng ta. Trước mắt, nếu bạn có đầy đủ cơ sở để khẳng định rằng nghề kế toán hoàn toàn không phù hợp với bạn và bạn rất tiềm năng để thành công trong công việc nghệ thuật, giao tiếp thì hãy cân nhắc bỏ hay không ngành học hiện tại.
Theo tôi, đến nay việc hoàn thành bằng trung cấp và đi tiếp được gần 2/3 chặng đường để hoàn tất ĐH ít nhiều cho thấy bạn có khả năng trong ngành học này. Có thể nó chưa hoàn toàn lôi cuốn bạn nhưng chính suy nghĩ mông lung, chưa tập trung vào hiện tại, cảm giác chán nản mà bạn đang vấp phải đã dẫn bạn đến việc ngó nghiêng một ngành khác có vẻ thú vị hơn.
Bạn cần cân nhắc lựa chọn giữa một công việc giúp bạn có một tương lai vững chắc với một điều còn mơ hồ, chưa rõ đó là đam mê hay không. Nếu ngừng ngay con đường bạn đang đi bây giờ nhưng lại chưa có gì rõ ràng để bạn đi tiếp, bạn có đủ tự tin về năng lực tài chính, về sự kiên nhẫn và lòng đam mê để bắt đầu một điều mới mẻ khác hay không?
Tôi chia sẻ với bạn những vấn đề này để tự bạn sẽ phân tích lại và xác định từng bậc thang mà mình sẽ đi. Nếu đã tìm thấy niềm đam mê và tin rằng mình đủ sức theo đuổi được nó thì hãy bắt đầu. Nếu chưa, hãy yên tâm tập trung hoàn thành con đường hiện tại, dùng nó để làm bàn đạp về tài chính, về sự trải nghiệm để tìm ra đam mê thật sự của mình và khởi hành nó vào đúng thời điểm nhất.
Chúc bạn yên tâm và gặp nhiều thành công!
Tư vấn của ĐỖ THỊ HÒA(giám đốc Công ty Career Planning)
HNO/Theo TTO
Kênh Hướng Nghiệp (Tổng hợp và chia sẻ)

Post a Comment

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.